Chi tiết tin tức

Chương trình "Tập làm nhà phát minh" đến với tỉnh Thái Bình

10:21:00 10/10/2014


Tập làm nhà phát minh – Tên chương trình mà công ty chúng tôi đã triển khai ở một số trường trên địa bàn Hà Nội như: Amsterdam, THCS Achirmedes, Tạ Quang Bửu, THCS Lê Ngọc Hân và được sự ủng hộ tích cực từ phía các thầy cô giáo cũng như các em học sinh. Đây là một chương trình rất bổ ích nhằm khơi dậy niềm đam mê khoa học, làm quen với hàng loạt các kĩ năng như: nghiên cứu, làm báo cáo, làm việc nhóm….

 

 

 

Nhận lời mời của anh Nguyễn Quang Thạch – người sáng lập chương trình “Sách hóa Nông thôn Việt Nam”, chúng tôi – Công ty CP VHGD Long Minh đã háo hức mang bộ sách “Tập làm nhà phát minh” về với tỉnh Thái Bình với mong muốn các em học sinh được tiếp cận những cuốn sách khoa học bổ ích, hay, đẹp,  được trải nghiệm việc làm đồ chơi thông qua những hướng dẫn trong sách.

 

 

 

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn chúng tôi là tại trường THCS Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ. Sau khi đi tham quan trường, chúng tôi được đưa đên các lớp. Điều làm cho chúng tôi ngạc nhiên là mỗi lớp đều có một “Tủ sách phụ huynh”  đặt ngay tại lớp học, và các em học sinh được mượn đọc một cách thoải mái, bạn lớp trưởng sẽ ghi lại tên các bạn mượn đọc và có tổng kết mỗi tuần. Cách làm thật sự rất đơn giản mà hiệu quả, kích được phong trào phát triển văn hóa đọc ở nông thôn – điều mà khi nhắc đến cụm từ “ văn hóa đọc” rât nhiều người trăn trở, chúng tôi thật sự vui mừng. Tuy nhiên trong tủ sách hầu như vắng bóng các sách phổ biến khoa học. Đây là nỗi niềm không chỉ của những người làm chương trình như chúng tôi mà sau khi chia sẻ với trường cũng được sự đồng tình của các thầy cô giáo ở đây, thậm chí thầy giáo ở trường còn nói: “ Sách khoa học ở đây thiếu một cách nghiêm trọng”.

 Mang nỗi niềm đó,  đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình để chia sẻ với Phòng Giáo dục của 2 huyện Quỳnh Phụ và Thái Thụy và được đón nhận hết sức nồng nhiệt. Các thầy cũng chia sẻ với chúng tôi rằng: “Sách khoa học hiện nay rất hiếm vã không rõ ràng, muốn tìm sách khoa học cũng rất gian nan. Nay, được  nhìn thấy tận mắt bộ sách “Tập làm nhà phát minh”, những ứng dụng thực tế của cuốn sách mang lại cho các em cùng với sự trợ giúp, hướng dẫn của những  thầy cô giáo- những người tận tâm với nghề. Hi vọng rằng, các em học sinh – những thế hệ tương lai sẽ được tiếp cận một cách đầy đủ các kiến thức trên mọi lĩnh vực”. Các thầy cũng hứa rằng sẽ triển khai đến các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn 2 huyện của tỉnh Thái Bình.

 

Đoàn xe trở về Hà Nội vào lúc trời đã tối hẳn. Trên xe, tiếng nói cười vui vẻ xua tan hết những mệt mỏi, một niềm tin, một niềm hi vọng đã thêm một tỉnh nữa các em học sinh sẽ được tiếp cận, đọc và ứng dụng sách khoa học. Ngoài kia, dòng người tấp nập  qua lại, những ánh đèn sáng lấp lánh như thắp sáng niềm tin đó.

 

                                                                                                                                                                                                      Nguyễn Hường

   

 

Chưa có phản hồi

Captcha image