Chi tiết tin tức

Làm thế nào để khuyến khích trẻ đọc sách?

08:24:00 21/03/2014

Bạn thất vọng khi điểm tập làm văn của trẻ ngày càng kém và điên đầu khi phát hiện phong cách viết lách theo lối cố ý sai chính tả hoặc không đầu không đuôi của trẻ, trẻ ham chơi điện tử và xem ti vi?

Hãy tập cho trẻ thói quen đọc sách. Nhưng bằng cách nào mới có thể khuyến khích cho trẻ thói quen đọc sách?


Tìm hiểu sở thích của trẻ

 

Nên định hướng rồi để chúng tự quyết định sẽ đọc thể loại nào. Tuy nhiên, nên khuyến khích trẻ đọc sách về những tấm gương vượt khó, lòng hiếu thảo, sự dũng cảm, tính thật thà... để hướng trẻ đến mẫu người biết sống vì người khác và quan tâm đến cộng đồng.
Hãy cho trẻ hiểu đọc sách rất quan trọng giúp trẻ nhận biết nhiều bài học quý giá trong cuộc sống

 

Hãy là người noi gương cho trẻ trong mọi việc, đặc biệt là đọc sách

Hãy là người noi gương cho trẻ trong mọi việc, đặc biệt là đọc sách

Để trẻ thấy bạn thường xuyên đọc sách

 

Cha mẹ chính là tấm gương lớn dễ dàng ảnh hưởng đến những sở thích và ý niệm của cuộc đời trẻ. Thường xuyên đưa trẻ đến nhà sách. Các kệ sách trong nhà sách sắp xếp đầy đủ các thể loại, đa dạng và phong phú, cho trẻ tha hồ lựa chọn chủ đề mình yêu thích. Mỗi thể loại sách khác nhau đều có cách hành văn và phong cách riêng, đem đến sự đa dạng cho trẻ trong cách viết văn và dùng từ.

 

Lên thời khóa biểu cho việc đọc sách

 

Để sách luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với trẻ, nên dành 20 phút trước khi ngủ, nửa tiếng sau bữa tối, vào ngày cuối tuần hoặc bất kỳ thời điểm nào phù hợp với sinh hoạt của gia đình bạn. Chỉ cần 15 phút đọc sách báo mỗi ngày sẽ giúp trẻ cập nhật được thông tin, bổ sung kiến thức và phát triển kỹ năng viết.

 

Đề nghị trẻ tóm tắt lại nội dung

 

Cách này không những giúp trẻ rèn luyện trí nhớ của mình mà còn giúp trẻ biết cách tóm tắt nội dung câu chuyện bằng chính lời văn của mình. Điều này cũng giúp trẻ hiểu rõ hơn về tác phẩm.

 

Hướng dẫn trẻ sắp xếp giá sách gọn gàng

 

Điều này để dễ dàng tìm sách khi cần và giữ chúng sạch sẽ. Mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ nhận thức về thế giới quan khác nhau. Vì vậy, một cuốn sách có thể đọc đi đọc lại nhiều lần và rất cần cất giữ chúng.

 

Khen ngợi trẻ

 

Cần khen ngợi, động viên sau khi trẻ đọc xong một cuốn sách. Điều này sẽ khích lệ trẻ. Phần thưởng có thể là một cái ôm chầm âu yếm của cha mẹ, một cây kem hoặc một quyển sách khác để trẻ tiếp tục mở mang kiến thức của mình.

 

- Theo Afamily-

Chưa có phản hồi

Captcha image