Chi tiết tin tức

MỘT TIẾT HỌC KHÁM PHÁ KHOA HỌC TẠI TRƯỜNG THCS & THPT TẠ QUANG BỬU – HÀ NỘI

10:25:00 04/11/2015

 

Quay trở lại trường Tạ Quang Bửu sau một năm thực hiện chương trình  “Tập làm nhà phát minh” chúng tôi cảm giác thật bồi hồi và xúc động.

Năm học 2013 -2014, trường Tạ Quang Bửu là ngôi trường đầu tiên đưa chương trình “Tập làm nhà phát minh” vào nội dung học chính thức dành cho học sinh lớp 6 với thời lượng 1 tiết/tuần. Từ những tiết học đầu tiên vô cùng lạ lẫm và đầy hứng khởi. Đến hôm nay, thầy trò nhà trường đã làm nên những tiết học ấn tượng và luôn được mong chờ nhất.

 

 

Một tiết học “Tập làm nhà phát minh” tại lớp 7A trường Tạ Quang Bửu.

 

 

Từ những vật liệu phế thải thân thiện với môi trường như giấy bìa, ống hút, nút chai… các em đang thực hành làm những chiếc tua bin nâng vật nặng.

 

 

Không chỉ làm sản phẩm, mà các em còn viết lại nhật kí và có phân công việc cụ thể, tuy vẫn còn sơ sài nhưng đây là bước đệm để các em rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm và hình thành tư duy làm khoa học.

 

                                             

 

Để có được hình hài 1 tiết học như ngày hôm nay, một tiết học không theo truyền thống, ở đó các em được thả sức sáng tạo, khám phá, được tự do đưa ra ý kiến của mình. Thì phần công lao lớn nhất chính là từ cô giáo Vân Anh, giáo viên môn Vật lý, người đã tỉ mỉ lên giáo án bài giảng dựa trên bộ sách “Tập làm nhà phát minh” rồi lại miệt mài lên lớp truyền hứng khởi cho các em học sinh. 

 

Chia tay thầy trò trường Tạ Quang Bửu, chúng tôi vẫn trăn trở về lời tâm sự “em mong sẽ có nhiều hơn những tiết thực hành như thế này”. Đấy cũng là mong muốn của những người làm chương trình như chúng tôi. Chúng tôi kì vọng thời gian tới sẽ phối hợp được với nhiều trường, đưa “Tập làm nhà phát minh” vào chương trình học để ước mơ của các em trở thành hiện thực.

 

Chưa có phản hồi

Captcha image