Năm Xuất bản

  • Quảng cáo bên phải tin tức
  • Nhà thông thái lớp 4, 5, 6
  • Bộ sách tập làm nhà phát minh
Chi tiết sản phẩm
Ô tô có gì hay?
Tác giả: Richard Hammond
Nhà xuất bản: Dân Trí
Dịch giả: Lưu Nhật Phương
Năm xuất bản: 2015
Số trang: 98
Kích thước: 25 x 30
Tình trạng: Tạm hết
Giá bìa: 99.000 VND
Giới thiệu

Ô tô có gì hay?

Khấm phá khoa học về ô tô

 

Ô tô là một chủ đề đầy tính khoa học. Những chiếc ô tô chạy nhanh đến mức nào, chúng có thể dừng trong tích tắc và ôm cua điên cuồng hay không, tất cả đều liên quan chặt chẽ đến khoa học. Thật tuyệt vời vì ô tô và khoa học là hai thứ mà tôi thực sự yêu thích và cũng thật tiện vì ở đây, tôi có thể cùng lúc đề cập đến cả hai.

 

Tôi biết có những người có thể phân biệt hai chiếc Ford Fiesta đời 1985 và đời 1986 từ cách xa 500 mét, ngay cả trong điều kiện mưa tuyết và có thể nhớ số hiệu dây phanh của chiếc Morris Minor đời 1965. Thế nhưng họ lại không thể giải thích được công suất và mô men xoắn khác nhau ở điểm nào.

 

Các kiến thức khoa học như thế rất hữu ích cho chúng ta khi lái xe. Lewis Hamilton và các bạn của anh trên trường đua Công thức 1 (F1) không đơn giản là cho xe chạy hết tốc lực để đến khi bị tai nạn mới nhớ rằng sau này cần đi chậm hơn. Họ biết điều gì làm cho xe bám đường chắc như keo. Và nhờ hiểu biết về khoa học xe hơi, họ có thể giúp các kỹ sư chế tạo nên những chiếc ô tô chạy nhanh hơn nữa, giúp họ giành chiến thắng trong các cuộc đua, trở nên giàu có và nổi tiếng.

 

Nhiều người lái xe mà không thực sự hiểu về khoa học ô tô. Nếu biết, họ đã chẳng bám sát đuôi xe phía trước. Biết về những thứ như quán tính và động lượng, họ sẽ hiểu rằng nếu xe phía trước đột ngột dừng, họ sẽ không thể phanh kịp. Và nếu có nhiều kiến thức về khoa học ô tô, họ sẽ biết rằng phanh gấp khi xe đang chạy ở 113 km/h cần rất nhiều lực và có thể gây ra thương tích.

 

Khoa học ô tô là một chủ đề lớn, vì vậy chúng tôi đã suy nghĩ kỹ và quyết định chia cuốn sách làm 4 chương: Sức mạnh, Tốc độ, Làm chủ tay lái và Công nghệ. Mỗi chương sẽ bao quát mọi vấn đề bạn cần biết để trở thành một chuyên gia ô tô thực thụ. Hãy xem cách thức làm việc của tua bin tăng áp, cách chế ra xăng, cùng khám phá hộp số và tìm hiểu tại sao phanh xe F1 lại vàng rực lên khi xe bị phanh đột ngột. Ở cuối cuốn sách, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về những loại xe có thể chiếm lĩnh tương lai.

 

Xuyên suốt cuốn sách, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ một trong những tài năng khoa học hàng đầu thế giới, Isaac Newton, (bạn sẽ không thể quên được ông, một ông già có sở thích ăn mặc kỳ cục và luôn đội bộ tóc giả nặng nề). Hầu hết chúng ta đã biết rằng ông bị một quả táo rơi xuống đầu, nhờ vậy mà ông đã khám phá ra sự tồn tại của trọng lực. Nhưng bạn có biết ông cũng là người đã đề xuất rất nhiều ý tưởng và học thuyết thiên tài mà hầu hết đều có ý nghĩa rất quan trọng với ngành công nghiệp ô tô?

Chúng tôi tin rằng với cuốn sách này, bạn sẽ học được rất nhiều và hy vọng bạn sẽ yêu thích nó.

 

 Sách do Công ty CP VH Giáo Dục Long Minh và NXB Dân Trí liên kết ấn hành. Giá bìa: 99000

Lời bình
Chưa có phản hồi

Captcha image