Chi tiết tin tức

Tập làm nhà phát minh với trường THCS Lê Ngọc Hân

08:25:00 23/09/2014

Chương trình tập làm nhà phát minh với trường THCS Lê Ngọc Hân

Chúng tôi đến với trường Lê Ngọc Hân tập huấn về chương trình “ Tập làm nhà phát minh” theo lời mời của cô hiệu trưởng vào một buổi chiều mát mẻ. Cái phố Lò Đúc vốn đông đúc là thế ấy vậy mà hôm nay cảm thấy thoáng mát nhẹ nhàng, thêm một làn gió mát nữa đủ để làm cho tinh thần của những người quen đi làm chương trình như chúng tôi thêm phấn chấn tự tin.

 

Tiết học được diễn ra tại phòng tin học của nhà trường có sự tham gia của 30 em học sinh đại diện cho các em khối 6 và khối 7 cùng  các thầy cô giáo chủ nhiệm có mặt đầy đủ. Mở đầu chương trình, Ông Đỗ Hoàng Sơn – Giám đốc công ty Cổ phần Văn hóa Giáo Dục Long Minh giới thiệu về  mục đích chương trình “ Tập làm nhà phát minh” giúp  các em làm quen với nghiên cứu  khoa học, kĩ năng làm việc nhóm, báo cáo, làm dự án…

 

 

Đi sâu vào nội dung chương trình, Thầy giáo  có nhắc đến môt  số khái niệm như:  R & D (Nghiên cứu và phát triển), Index,  Intel ISEF (Cuộc thi khoa học kĩ thuật quốc tê) nhằm  giúp các em hiểu rõ cách thức nghiên cứu khoa học thế nào? Nghiên cứu ở đâu? Tại sao lại dùng Index? Những thành tựu của nước Việt nam đạt được khi tham gia cuộc thi Intel ISEF  là gì?.. Thầy giáo còn chia sẻ rất nhiều điều về những khó khăn trong nghiên cứu khoa học, những thế hệ  học sinh đi trước đã bước lên đài vinh quang như thế nào trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật quốc tế... 

 

Đặc biệt đến phần thảo luận hỏi đáp,  tất cả các câu hỏi củacác thầy cô giáo và học sinh đều được thầy giáo trả lời tường tận. Thầy giáo còn đặc biệt nhấn mạnh:" Việc các con làm ra sản phẩm thế nào không quan trọng. Quan trọng là các con tiếp cận được với khoa học, quy trình làm ra sản phẩm, cách phân công công việc, làm báo cáo…"

 

Thời gian để chia sẻ với các con về khoa học không nhiều, mới chỉ dừng ở chỗ để các con làm quen với nghiên cứu khoa học, nhưng nhìn thái độ tiếp thu lắng nghe và chăm chú suốt tiết học chúng tôi thực sự thấy tự hào vì mình đã làm được việc là truyền thụ được những kiến thức khoa học bổ ích cho các con. Chia tay các em nhưng một niềm hy vọng lái lóe lên trong đầu trong đầu chúng tôi rằng sẽ có thêm những lớp học sinh thực sự quan tâm, yêu khoa học và dần là đam mê khoa học.

Chưa có phản hồi

Captcha image